Đà Nẵng đang đẩy mạnh phá hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Đầu Nasco Express năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có Nasco Express 3 đường bay trực tiếp đến các tỉnh thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay Nasco Express khẩn hoang 3-4 chuyến/tuần. Nasco Express So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện giờ đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch mong, Ấn Độ là nguồn khách chi tiêu thẳng thừng, lưu trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Nasco Express Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tế Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ Nasco Express được khoảng 100 khách. vì thế, những đoàn khách đông đi theo kiểu Nasco Express đại gia đình, công Nasco Express ty… rất ít chọn lọc. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người nhà tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu Nasco Express bếp riêng cùng vật liệu để đun nấu. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài Nasco Express An, Giám đốc trọng tâm xúc tiến du lịch TP Nasco Express Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, thành thử các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ Nasco Express đầu tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như giờ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sớt trước khi tới Nasco Express Đà Nẵng, anh đã lùng các Nasco Express nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để đảm bảo việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hợp tác về đầu tư, du lịch, thực tại thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thành thị tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều chọn lọc khi tới đô thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng Nasco Express yêu cầu của người Ấn”, ông tự tín.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, thận trọng, trang nghiêm nên không phải tiện chỗ Nasco Express nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hồ hết phải Nasco Express đưa nguyên liệu từ quê nhà Nasco Express sang, thậm chí mang Nasco Express hạt giống cây lấy lá nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Nasco Express Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một Nasco Express kiểu, cho nên quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải Nasco Express có chứng nhận Halal (chứng thực công nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng Nasco Express nghĩa với việc nhập nguyên liệu, thổi nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì Nasco Express ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng nhận này, tức là rất hiếm nơi phục vụ được Nasco Express những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông cầu mong.
bàn luận với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có Nasco Express hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời kì tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách Nasco Express này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nhân tố quan trọng để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết Trung tâm xúc tiến du lịch bộc trực thông báo đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tế, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng Nasco Express phục vụ thị trường Nasco Express đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
tiên phong