Món thịt đặc biệt
Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về phía con lợn với con dao dài 20cm trên tay.
Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề giết thịt lợn, anh nhanh chóng xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày Nasco Express hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Adik Dika rửa lợn bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng Nasco Express lá sắn, bột gia vị và đá núi lửa để Nasco Express giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.
Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hổ lốn dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn chuyển sang màu Nasco Express nâu vàng và trở thành giòn rụm.
Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, Nasco Express ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith
Khi ánh nắng trước hết trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn của người Bali mà huyền thoại ẩm thực quá vãng Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông từng nếm thử.
"Đây là miếng thịt lợn ngon nhất mà Nasco Express tôi từng ăn. kiên cố là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng chẳng thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon và đẹp đẽ đến mức này."
Nghệ thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một lễ nghi nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa linh tính và đạo vẫn được thực hành ở nhiều nơi trên thế giới hiện tại.
Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần Nasco Express bất di bất dịch trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nam Thái Bình Dương, việc hiến tế và quay lợn được dùng với mục đích củng cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp nghị hòa bình giữa các bộ lạc.
Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chẳng hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Nasco Express Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá Nasco Express nóng dưới lòng đất.
Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith
Tuy nhiên, Bali là nơi độc nhất vô nhị trên thế giới mà truyền thống thượng cổ đã phát triển thành một nền ẩm thực nức danh thế giới.
William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món babi guling Nasco Express không được Nasco Express viết ra nhưng thịt lợn nướng theo nghi lễ của đạo Hindu đã dần trở nên món ăn nổi tiếng nhất của Bali".
Henry Alexie Bloem, cựu chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món Nasco Express babi guling.
Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith
"Khi tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.
"Khi mặt trời mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì bỗng dưng gia đình có nhiều thịt hơn".
Đặc sản không thể bỏ Nasco Express lỡ
Năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán babi guling warung - từ tiếng Indonesia có tức là quán ăn do gia đình tự quản - ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.
Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú mở một warung gần sân bay, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng đôi khi nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Kuta.
Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".
Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ trong các lễ thức Nasco Express của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có lẽ trước đó nữa."
Có vô số biến thể của bumbu - Nasco Express bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ quát nhất để chế biến món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt Nasco Express dẻ cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai loại riềng.
Nasco Express data-placeholder="Nhập chú thích ảnh"> Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith
Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm nổi bật nhất Nasco Express trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự mình khám phá.
"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn một câu giải đáp khác nhau. Nhưng câu giải đáp xác thực nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan yếu hàng đầu. Càng ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương Nasco Express vị càng ngon".
Nasco Express