Nhiều nhà vườn có doanh Nasco Express thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Anh Nguyễn Nasco Express Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, Nasco Express TP Thuận An (Bình Dương) náo nức cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo tính toán, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu Nasco Express đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Được trồng trước năm 1975, vườn măng cụt này đã gắn bó với gia đình anh Trợ qua 3 thế hệ
Khi được Nasco Express hỏi Nasco Express về "trend măng Nasco Express cụt xanh" đang được nhiều người truy lùng hiện nay, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm Nasco Express gỏi gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ Nasco Express thì ngả nghiêng từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 Nasco Express đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ Nasco Express ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, ép phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. bởi vậy, mùa vụ sau kiên cố ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. Do vậy, gia Nasco Express đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định Nasco Express trên nên cương quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do măng cụt xanh Nasco Express trở thành "hot trend", nên tình trạng trộm cắp măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Theo anh Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Thuận An khác với những nơi khác, dù rằng vẻ ngoài sần sùi, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, đằm thắm không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được cho là đặc sản, dân sành thường truy lùng mua dù giá cao Nasco Express hơn.
Diện tích vườn măng cụt của anh Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch vô cùng khó khăn, mỗi ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân công, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái chín. Sau đó, sẽ có người ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
nhàng nhàng một gốc Nasco Express măng cụt uổng chăm chút mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ đầu tiên và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở nên đặc sản trứ danh cả nước, nên dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia đình anh Trợ không mong thương lái đến thu mua. Chỉ cần bán qua kênh Facebook, Zalo cá nhân, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp Nasco Express ứng được nhu cầu của khách hàng.